งานผีตาโขนประจำปี 2562 ที่ จ.เลยเริ่มแล้ว!! นานาชาติร่วมงานคึกคัก

เริ่มแล้วงานผีตาโขนด่านซ้าย ประจำปี 2562 นานาชาติส่งหน้ากากร่วมแสดงในงาน บรรยากาศสุดคึกคัก ทูตสหรัฐฯสวมชุดผีตาโขนร่วมพิธีเปิดงานด้วย

วันนี้(6 ก.ค.)ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย  นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2562  มีนายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เข้าร่วมงานด้วย ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมชมงานจำนวนมาก
น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า  งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นส่วนหนึ่งของ “งานบุญหลวง” ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่น โดยรวมเอา “งานบุญผะเหวด” (ฮีตเดือนสี่ ) และ “งานบุญบั้งไฟ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน ในปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ก.ค.62  เป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือว่าได้รับอานิสงส์แรงกล้า บันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาติหน้า โดยงานบุญหลวงนี้จะมีกองทัพ “ผีตาโขน” ออกวาดลวดลายทั่วเมืองด่านซ้าย เป็นการแห่ตามส่งพระเวสสันดรเข้าเมือง  พร้อมด้วยขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมจาก 10 ตำบล ซึ่งชาวอำเภอด่านซ้ายยึดถือปฏิบัติมาช้านาน
นอกจากนี้ เทศกาลผีตาโขนเป็นงานประเพณีที่กระทรวงวัฒนธรรมให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จัดให้เป็นเทศกาลหน้ากากนานาชาติ ในปีนี้ ได้เชิญการแสดงหน้ากากจากประเทศต่างๆ มาร่วมด้วย เช่น ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา  เกาหลี  ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว
ทั้งนี้ ระหว่างพิธีเปิด นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาฯ และนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้สวมชุดหน้ากากผีตาโขน ร่วมเต้นรำกับนักแสดงอย่างสนุกสนานด้วย

ขอขอบคุณที่มาของข่าวสารและข้อมูล  สำนักข่าวไทย

บทความ

บทความ
บทความ
Loading...