ตามรอยพิธีกรรม วัดเขาอ้อ สำนักตักศิลามหาเวทย์

ททท.เปิดท่องเที่ยวเส้นทางพระพุทธธรรม “ตามรอยพิธีกรรม วัดเขาอ้อ สำนักตักศิลามหาเวทย์”

วัดชื่อดังของพัทลุง จัดพิธีเสริมดวงเสริมบารมี ศิษยานุศิษย์ ประชาชนชาวพัทลุง และหลายจังหวัดทั่วประเทศ คณะของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกิจกรรมเส้นทางพระพุทธธรรม ตามรอยพิธีกรรม วัดเขาอ้อ หรือที่รู้จักกันในนามสำนักตักศิลามหาเวทย์ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

ซึ่งจัดพิธีเสริมดวงเสริมบารมี และสะเดาะเคราะห์ประจำปีอย่างยิ่งใหญ่ ในวันขึ้น 6 ค่ำ 7 ค่ำ และ 8 ค่ำ เดือน 3 มีเกจิอาจารย์สายเขาอ้อ นำโดยพ่อท่านพรหม ขันติโก หรือพระครูขันตยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอควนขนุนและเจ้าอาวาสวัดบ้านสวน ซึ่งเป็นเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่และต่างจังหวัด มีประชาชนร่วมพิธีเสริมดวงเสริมบารมี

การสะเดาะเคราะห์อย่างเนืองแน่นเช่นทุกปี พิธีนี้จัดขึ้นในช่วงเย็นเวลา 18.00 น. เพราะเชื่อว่ามนุษย์ที่เกิดมาจะมีความสวยสดงดงามที่สุดในช่วงเวลา 18.00 น. นั่นเอง กิจกรรมในครั้งนี้ยังมีพิธีสำคัญที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกพิธีหนึ่ง คือ พิธีแช่น้ำว่าน 108 ชนิด

ซึ่งสมัยก่อนมีแช่เพื่อรักษาโรคต่างๆ ต่อมาได้ผนวกกับพิธีกรรมตามตำราของวัดเขาอ้อ ทำให้ได้ชื่อเรื่องความคงกระพันชาตรีด้วยซึ่งปีนี้ รับแค่เพียง 12 คน ทุกคนต้องนอนแช่น้ำว่านบนยอดเขาอ้อ ที่เชื่อว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน จึงจะครบพิธีกรรม

สำหรับวัดเขาอ้อ เป็นวัดเก่าแก่มีชื่อเสียงทั้งศาสตร์ด้านปกครองและพิธีกรรมไสยศาสตร์การแพทย์ และมีการสืบทอดวิชามาจนถึงปัจจุบัน

 

ขอขอบคุณที่มา ยูทูปช่อง สํานักข่าวไทย TNAMCOT

บทความ

บทความ
บทความ
Loading...

error: อ๊ะ!! ห้ามก๊อปปี้นะ