แพทย์เตือน หยดน้ำมันกัญชาเกินขนาดอันตราย ทำประสาทหลอน #สุขภาพ

ความคืบหน้าเรื่องกัญชารักษาโรค ล่าสุดมีโพสต์ของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ และหัวหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.วิชัยยุทธ ระบุว่า พบผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายจากการใช้น้ำมันกัญชาเกินขนาด จนต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน

เป็นชายไทยอายุ 28 ปี มีปัญหานอนไม่หลับและดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ไม่เคยใช้กัญชามาก่อนในชีวิต เพิ่งไปรับน้ำมันกัญชาครั้งแรกมา 1 ขวดขนาด 5 มิลลิลิตร เที่ยงคืนแล้วยังนอนไม่หลับ จึงทดลองหยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้น 1 หยด รอสักพักไม่หลับ หยดต่ออีก 2 หยด เริ่มรู้สึกผ่อนคลาย จึงหยดต่อไปเรื่อยๆ รวมแล้วประมาณ 40 หยด ใช้ไปประมาณ 2 มิลลิลิตร พอตอนตี 3 เริ่มมีประสาทหลอน เห็นนรกมาเอาตัว เห็นภาพภรรยาเป็น 2 คน พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง พูดฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง แขนขาเกร็ง ลุกยืนเดินไม่ได้ มีคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ภรรยาต้องรีบนำส่ง รพ.

แพทย์ทำได้แค่ให้น้ำเกลือและให้นอนพักในรพ. รักษาแบบประคับประคอง เพราะไม่มียาต้านพิษกัญชาโดยตรง คนไข้อาการดีขึ้นเอง แต่หลังจากนอนตื่นขึ้นมา จำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ครบถ้วน คนไข้รายนี้ดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับน้ำมันกัญชา ยิ่งทำให้ผลข้างเคียงของน้ำมันกัญชา โดยเฉพาะจากสารเคมี THC เพิ่มสูงขึ้น

ด้าน นพ.เพชร อลิสานันท์ แพทย์ด้านรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีผลการวิจัยออกมาชัดเจนว่ากัญชาสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ซึ่งผู้ป่วยมะเร็งแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือ คนไข้ที่ไม่มีแนวทางรักษาแล้ว ก็สามารถใช้ได้ เพื่อบรรเทาปวด ช่วยให้นอนหลับได้ง่าย แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณมาก และจะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เจ้าของไข้

กลุ่มที่สองคือ คนไข้ที่ยังมีแนวทางการรักษา สามารถใช้กัญชาควบคู่ไปกับการรักษาแผนปัจจุบัน ได้ เช่นในรายที่ได้รับการทำเคมีบำบัดแล้วเกิดผลข้างเคียง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ แพทย์จะใช้กัญชาในการบรรเทาอาการข้างเคียงดังกล่าว ซึ่งจะใช้ในกรณีที่คนไข้ใช้ยาบรรเทาอาการแผนปัจจุบันแล้วแต่ไม่หายเท่านั้น ทั้งนี้ คนไข้ไม่ควรละทิ้งการรักษาแผนปัจจุบันแล้วไปใช้กัญชาเพียงอย่างเดียว เพราะโรคมะเร็ง ยิ่งปล่อยไว้นาน การรักษาก็จะยิ่งยากขึ้น และมีโอกาสหายน้อยลงเรื่อยๆ

คนไข้บางส่วนที่บอกว่าใช้กัญชาแล้วรักษาโรคมะเร็งได้คือคนไข้กลุ่มที่ใช้ทั้งกัญชาและการรักษาแผนปัจจุบันควบคู่กันไป จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นผลมาจากการใช้กัญชา โดยข้อมูลการวิจัยของกัญชาในการรักษามนุษย์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังมีผลออกมาไม่ถึง 3% และยังไม่มีมาตรฐานในการผลิตออกมา เพราะกัญชาแต่ละสายพันธุ์มีส่วนผสมต่างกัน ออกฤทธิ์ไม่เท่ากัน บางขวดใช้เพียงหยดเดียวอาจไม่มีผล แต่บางขวดใช้หยดเดียวเท่ากันแต่อาจมีผลมากกว่า

อย่างไรก็ดี กัญชาก็มีผลข้างเคียง โดยมีฤทธิ์ที่ก่อปฏิกิริยากับยาตัวอื่น ทำให้ออกฤทธิ์นานขึ้น หรือเสริมฤทธิ์กัน ทั้งนี้ ข้อดีของกัญชาคือ บรรเทาปวด ช่วยให้นอนหลับ ลดการคลื่นไส้จากการทำเคมีบำบัด ช่วยในโรคลมชัก แต่ก็มีข้อเสีย ดังนั้นกัญชาเป็นพืชที่ต้องทำการศึกษาให้ชัดเจน

ท้ายสุด ฝากถึงผู้ที่จะใช้กัญชาในการรักษาโรค ขึ้นชื่อว่าเป็นยาล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขณะนี้เรายังไม่รู้จักกัญชาดีพอ ไม่รู้ความเข้มข้น ไม่รู้ประสิทธิภาพ ไม่รู้ข้อเสียที่ชัดเจน และไม่รู้ปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล จึงอยากให้สังคมคิดช้าลงอีกนิดนึง อยากให้ประชาชนอดใจรออีกนิดนึง รอให้มีการวิจัยที่มีผลชัดเจนแน่นอนก่อนแล้วค่อยใช้

นอกจากนี้ยังมีญาติของผู้ป่วยอาการเส้นเลือดสมองตีบ เปิดเผยถึงผลข้างเคียงหลังจากได้ใช้กัญชารักษาโรคว่า คุณพ่อมีอาการป่วยด้วยโรคนี้ก็รักษาแพทย์แผนปัจจุบันมาตลอด จนกระทั่งมีข่าวเรื่องกัญชาช่วยรักษาโรค ก็พยายามศึกษาข้อมูล และไปรับกัญชามารักษา

โดยที่แพทย์ที่จ่ายกัญชาให้ ไม่ได้ระบุว่า ต้องหยดกัญชากี่หยด วันละกี่ครั้ง เหมือนการกินยาทั่วไป บอกเพียงว่า กัญชารักษาได้ แต่พอคุณพ่อได้รับกุญชาเข้าไป ประมาณ 1 หลอดของขนาดขวดยา 500 ml ก็เริ่มมีอาการชา ลิ้นแข็ง และเริ่มมีอาการหลอน จากนั้นก็อาเจียน หายใจไม่ออก จนพ่อทนอาการไม่ไหวพาส่งรพ.

พอไปถึงรพ. อาการต่างๆก็รุนแรงมากขึ้น จนผ่านไป 1 วันพ่อก็ยังหลับอยู่ เพราะฤทธิ์ของกัญชา แพทย์ให้พักรักษาตัวในรพ. 1 วัน และออกจากรพ.มาพ่อก็นอนหลับอย่างเดียว ซึ่งประสบการณ์นี้ครอบครัวตนตกใจอย่างมาก เพราะไม่คาดคิดถึงผลข้างเคียง

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

 

บทความ

บทความ
บทความ
Loading...

error: อ๊ะ!! ห้ามก๊อปปี้นะ