ปอท.ออกหมายเรียก สาวโพสต์กุเรื่อง ‘นวยคนดี ส่งคืนกระเป๋าหรู’ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ถ้าไม่มาเจอหมายจับแน่

21 มิถุนายน 2562 ที่ยูทูปช่อง เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร ได้เสนอคลิปข่าว โดยมีหัวข้อข่าวระบุว่า ปอท.ออกหมายเรียก สาวโพสต์กุเรื่อง ‘นวยคนดี ส่งคืนกระเป๋าหรู’ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ถ้าไม่มาเจอหมายจับแน่

กลายเป็นประเด็นดราม่า หลังจากเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีหญิงสาวรายหนึ่งใช้ชื่อเฟซบุ๊ก ปุณณารมย์ โพสต์เรื่องราวว่า ทำกระเป๋าเงินหรูหล่นหาย แล้วมีพลเมืองดี ชื่อนวย เก็บได้และส่งไปรษณีย์มาคืน โดยของข้างในกระเป๋าอยู่ครบ ขาดแค่เงินเพียง 200 บาท ซึ่งเรื่องนี้พอเกิดกระแสชื่นชม นวย ชายปริศนา พลเมืองดีที่เก็บกระเป๋าได้ จากนั้นก็เกิดกระแสสงสัยว่า เรื่องราวที่หญิงรายนี้เขียนผ่านเฟซบุ๊ก มีความผิดปกติ คล้ายการแต่งเรื่องขึ้นมา และมีการตรวจเช็คต้นทางไปรษณีย์ที่ส่งมาและลายมือในจดหมาย

ล่าสุด พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ในฐานะโฆษก บก.ปอท. จากการสืบสวน ตำรวจ ปอท. พบว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง และอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

ปอท. จึงได้ออกหมายเรียกหญิงสาวเจ้าของโพสต์ ให้มาพบพนักงานสอบสวนในสัปดาห์หน้า เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (1)โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์พบว่า เจ้าตัวปิดเครื่องติดต่อไม่ได้ และเมื่อตรวจสอบทางโซเชียลต่างๆทั้ง ไอจี และเฟซบุ๊ก ก็พบว่าปิดตัวลงไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ ช่วงกระแสสังคมตีกลับสงสัยว่า เรื่องพลเมืองดีนายนวยเป็นการแต่งขึ้นมา หญิงเจ้าของโพสต์ เคยชี้แจงและให้เบอร์โทร ชายที่ชื่อว่านวย แต่ก็ไม่สามารถติดต่อนายนวยได้ จนกระทั่งตร.ปอท.สืบสวนและพบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเท็จ

สำหรับพฤติกรรมแบบนี้ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ฝากเตือนประชาชนที่นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยมีเจตนาทุจริต อย่าทำ เพราะทุกวันนี้ ประชาชนเล่นโซเชียลจำนวนมาก การลงข้อมูลรายละเอียดต่างๆที่เป็นเท็จ อาจเกิดความเสียหายกับประชาชน เพื่อมุ่งหวังผลบางประการ ทั้งในเรื่องผลประโยชน์หรือความสนุกคึกคะนอง อาจเข้าข่ายความผิดที่จะถูกดำเนินคดี

บทความ

บทความ
บทความ
Loading...

error: อ๊ะ!! ห้ามก๊อปปี้นะ